Rửa rau má bằng công nghệ ozone

su dung ozone trong rua rau ma

Rau má có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe?

Rau má là loại rau khá quen thuộc với đời sống hằng ngày của chúng ta. Rau má mọc hoang khắp nơi và được trồng rộng rãi trong nhân dân. Loại rau này không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng mà còn có nhiều dược tính. Vì vậy, người ta đã biết sử dụng loại rau má như một vị thuốc chữa bệnh.

1. Rau má là gì?

Rau má (Centella asiatica) còn có tên gọi khác là tích tuyết thảo hay liên tiền thảo thường mọc ở những nơi ẩm ướt, râm mát, thung lũng, bờ mương, đất mùn tơi xốp tại các vùng nhiệt đới. Cây rau má có đặc điểm hình thái như sau:

  • Rễ cây rau má có màu trắng kem và được bao quanh bởi một lớp lông tơ. Rễ cây này gồm có rễ chùm ở gốc và các rễ đốt mọc ở đốt thân.
  • Thân nhẵn và gầy, là loại thân bò lan, màu xanh lục hoặc lục ánh đỏ, có rễ ở các mấu.
  • Các lá mọc ra từ cuống dài khoảng 5 – 20 cm, có màu xanh, hình thận với cuống dài và phần đỉnh lá tròn, kết cấu trơn nhẵn với các gân lá dạng lưới hình chân vịt.
  • Hoa rau má chủ yếu là màu trắng hoặc có thể là phớt đỏ, mọc thành các tán nhỏ, tròn gần mặt đất.
  • Quả có hình mắt lưới dày đặc, chín sau khoảng 3 tháng và toàn bộ cây, bao gồm cả rễ, được thu hái thủ công.
Rau má có tác dụng gì là thắc mắc của nhiều người
Rau má có tác dụng gì là thắc mắc của nhiều người

2. Rau má có tác dụng gì?

Rau má là loại rau rất tốt cho sức khỏe thường được dùng như một loại rau sạch với nhiều cách chế biến như dùng làm rau sống, rau luộc, rau xào, nấu canh rau hay làm nước ép rau má

Trong Y Học Cổ Truyền, rau má là một loại thảo dược có nhiều tác dụng hữu ích, thường được sử dụng làm thuốc để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng như:

Rau má giúp điều trị tình trạng mệt mỏi, lo lắng, trầm cảm, rối loạn tâm thầnbệnh Alzheimer và cải thiện trí nhớ.

Rau má còn được dùng để chữa lành vùng da bị thương, chấn thương và các vấn đề lưu thông máu bao gồm cục máu đông ở chân và giãn tĩnh mạch.

Trong dân gian còn sử dụng loài cây này để trị say nắng, viêm amidan, viêm màng phổi, viêm gan, vàng da, lupus đỏ hệ thống, đau dạ dày, tiêu chảy, khó tiêu, viêm loét dạ dày, động kinh, hen suyễn, tiểu đường.

Trong y học Ấn Độ, rau má được coi là một loại thuốc bổ, tăng dinh dưỡng và làm thuốc lợi tiểu.

Một số nghiên cứu cho thấy loài cây này có tác dụng chữa loét đường tiêu hóa, làm liền sẹo bên trong và bên ngoài. Rau má đôi khi được thoa lên da để làm lành da và giảm sẹo, bao gồm cả vết rạn da do mang thai.

3. Ăn rau má như thế nào thì tốt? Liều dùng bao nhiêu là đủ?

Để việc ăn rau má mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể, bạn nên chú ý tới một số vấn đề sau:

  • Mỗi ngày, chỉ nên uống 1 cốc nước rau má (tương đương khoảng 40g). Đối với các vấn đề về tuần hoàn máu ở chân như suy tĩnh mạch: uống khoảng 60 – 180mg chiết xuất rau má mỗi ngày.
  • Không nên sử dụng rau má quá 6 tuần liên tiếp nếu không có sự chỉ định của bác sĩ.
  • Không nên dùng rau má đối với những người người có tiền sử mắc bệnh gan hoặc đã từng mắc các bệnh tổn thương da, ung thư cũng không nên dùng.
  • Liều dùng của loại rau này có thể khác nhau đối với từng người, phụ thuộc vào tuổi tác, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Hãy tham khảo ý kiến của thầy thuốc và bác sĩ để có một liều dùng thích hợp
Ăn rau má mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể
Ăn rau má mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể

4. Một số bài thuốc dân gian sử dụng rau má chữa bệnh

  • Giải nhiệt chữa rôm sảy, mẩn ngứa, mụn nhọt…: Sử dụng 30-100g rau má tươi giã (hoặc xay) lấy nước uống hàng ngày. Có thể phối hợp rau sam, kinh giới.
  • Vàng da do thấp nhiệt: Lấy 30-40g rau má, 30g đường phèn, sắc uống.
  • Tiểu tiện ra máu: chuẩn bị ích mẫu thảo và rau má mỗi thứ một nắm, rửa sạch, giã nát vắt lấy nước uống.
  • Bệnh sởi: chuẩn bị 30-60g rau má, sắc uống. Có thể phối hợp rau rệu.
  • Tiêu chảy mùa hè (do trúng thử): lấy 30g rau má sắc với uống với nước gạo.
  • Sốt xuất huyết: Sử dụng 30-100g rau má tươi sắc uống có thể thêm cỏ mực.
  • Táo bón: Lấy 30g rau má giã nát đắp uống nước, bã đắp lên rốn.
  • Áp-xe vú (giai đoạn đầu): Lấy rau má và vỏ quả cau sắc uống. Có thể pha thêm một chút rượu thì hiệu quả càng cao.
  • Hành kinh đau bụng đau lưng: Sử dụng rau má khô tán bột ngày uống 2 thìa con ( tương đương khoảng 30g)

Lưu ý: Khi cơ thể ở trạng thái hư hàn, đang bị đau bụng đi ngoài do hàn thì tránh lạm dụng rau má.

Rau má là loại rau vô cùng dễ tìm kiếm và có rất nhiều tác dụng cho đời sống sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, nhờ vào công dụng hữu ích của loại rau này, chúng ta có thể làm đẹp cho bản thân và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Cách rửa rau má bằng công nghệ ozone

Sơ chế nguyên liệu Rau má sau khi rửa rau má bằng công nghệ ozone khử trùng

Sau khi thu hoạch, rau má tươi được sơ chế một cách kỹ càng để loại bỏ rễ, lá héo, úa, bị dập nát hoặc những loại cỏ dại bị lẫn tạp trong khi thu hoạch.

Sau đó rau má được đưa vào băng tải nhập liệu, qua dây chuyền sục rửa dưới nguồn nước đạt tiêu chuẩn đã được kiểm nghiệm 12 tháng/ lần để loại bỏ tạp chất nếu có.

Tiếp theo, rau má tươi được ngâm trong bể rửa khử trùng, để loại bỏ vi khuẩn và vi sinh vật gây hại nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

quy trinh che bien rau ma bang cong nghe ozone 3 800x380 1
Quy trình rửa rau má

– Rửa rau má bằng công nghệ ozone : Trong những loại thực phẩm rau củ quả ngày nay chứa rất nhiều các chất bảo quản, thuốc trừ sâu, các loại vi khuẩn, virus, trứng giun sán. Các loại thịt gà, thịt heo, tôm, cá.. chứa nhiều liều lượng hormone tăng trưởng. Khi đó, sử dụng máy ozone để sục rửa khử trùng các vấn đề thực phẩm, khử mùi tanh, tiêu diệt các vi khuẩn ký sinh, loại bỏ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả đến 99%

Sản phẩm được ứng dụng trong việc khử trùng làm sạch thực phẩm, đảm bảo cho bữa ăn gia đình ngon, an toàn hơn. Đồng thời giúp bảo quản cho rau củ được tươi lâu hơn, tăng thời gian và chất lượng lưu trữ thực phẩm.

                                     Máy ozone CT-2M lắp đặt cho bồn sục rửa gia đình
Máy ozone CT-2M lắp đặt cho bồn sục rửa gia đình

Lợi ích của việc sử dụng máy ozone trong rủa rau của quả 

  • Làm sạch hoàn toàn thực phẩm, 99.99% vi khuẩn, độc tố bị loại bỏ, không phải lo lắng về tình trạng ngộ độc thực phẩm ngay cả với những rau, củ quả ăn trực tiếp không qua đun nấu
  • Thực phẩm tươi ngon hơn và giữ được lâu ngày hơn. Thuốc kích thích, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản thực phẩm,…bị phân bỏ hoàn toàn
  • Khử sạch các mùi hôi, mùi lạ khó chịu trong không khí ở bất kỳ đâu như phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh, mùi giầy dép, mùi trong ô tô, mùi dầu mỡ trong nhà bếp
  • Làm trong lành bầu không khí, hạn chế tối đa sự phát triển và lây nhiễm của nấm mốc, vi trùng, virus, con trùng. Bổ sung dưỡng khí Oxi cho không khí
  • Máy lọc ozone tạo ra nguồn nước uống sạch, hoàn toàn tinh khiết và nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe
  • Giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc các bệnh như đau bụng, tiêu chảy, ung thư, thiếu máu do ngộ độc thực phẩm và sử dụng nguồn nước ô nhiễm.
  • Nước ngậm Ozone sử dụng trong sinh hoạt phòng ngừa tối đa các loại bệnh về da,bệnh chân tay miệng ở trẻ em, bệnh viêm nhiễm phụ khoa của chị em phụ nữ
  • Nước Ozone làm nước súc miệng để phòng ngừa và làm giảm các bệnh về răng miệng, như sâu răng, viêm lợi, viêm họng, hôi miệng,…
  • Làm sạch và khử mùi hôi tanh của những đồ gia dụng như bát, đĩa, ly, cốc, chén, xong nồi, dao,…sử dụng trong gia đình

Tại Cường Thịnh đa dạng các dòng sản phẩm phục vụ cho nhu cầu gia đình và công nghiệp với các dòng máy ozone xử lý nước và khử trùng không khí. Cường Thịnh cam kết:

  • Máy ozone chuẩn sản lượng công suất tới từng miligam được đo kiểm trước khi xuất xưởng.
  • Sản phẩm mới 100%, nguyên đai nguyên kiện
  • Dễ dàng thi công lắp đặt, sử dụng đơn giản
  • Tư vấn đúng loại, giải pháp lắp đặt máy ozone tối ưu theo khách hàng yêu cầu, tiết kiệm chi phí, mang lại hiệu quả nhất
  • Bàn giao, lắp đặt  trong thời gian nhanh nhất
  • Bảo hành sản phẩm dài hạn, chính sách hỗ trợ bảo trì nâng cấp sửa chữa, thay thế linh kiện
Đánh Giá Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *