Hiển thị tất cả 9 kết quả

Ozon hóa trong xử lý nước thải là một giải pháp thay thế hoàn thiện và hiệu quả để cải thiện các phương pháp truyền thống. Trước đây clo được dùng cho xử lý nước thải đô thị vì tính hiệu quả và chi phí thấp. Tuy nhiên, nghiên cứu 1970 đã phát hiện ra rằng clo phản ứng với các chất hữu cơ để tạo ra các sản phẩm phụ khử trùng (DBP). Các DBP này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cộng đồng và môi trường thủy sinh. Phương pháp khử trùng bằng Ozone được thay thế và mang lại những hiệu quả tích cực nhất.

Ozone được sử dụng bước cuối cùng trong quy trình xử lý nước thải vì nó rất hiệu quả như một chất khử trùng nước. Quá trình ozon hóa làm giảm BOD / COD xuống mức an toàn trước khi xả vào cơ quan tiếp nhận nước. Ozone có hiệu quả hơn clo trong việc tiêu diệt vi rút và vi khuẩn, chất ô nhiễm vô cơ và hữu cơ. Sau quá trình oxy hóa kết thúc, ozone phân hủy nhanh chóng và hoàn toàn thành oxy, không có dư lượng độc hại. Ozone được sản xuất tại chỗ, ít vấn đề an toàn hơn liên quan đến vận chuyển và xử lý hóa chất.

Ưu điểm của quá trình ozon hóa trong xử lý nước thải là gì?

Sử dụng ozone để khử trùng nước thải mang lại nhiều lợi thế về tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm nhân công và nước sạch hơn. Ngày càng có nhiều nhà máy xử lý nước thải chuyển sang sử dụng ozone để tận dụng những lợi thế này.

  • Ozone không để lại dư lượng, vì vậy chỉ cần sục ozone khử trùng, không cần thêm bất kì hóa chất nào khác
  • Ozone được sản xuất tại chỗ từ oxy trong không khí và không cần lưu trữ hóa chất.
  • Ozone sạch, an toàn và đáng tin cậy, chiếm ít không gian hơn và cần ít thiết bị hơn nhiều hệ thống xử lý / lưu trữ hóa chất.
  • Ozone sẽ tiêu diệt tất cả vi khuẩn, loại bỏ một số BOD, COD và nhiều chất ô nhiễm khác trong dòng nước thải.
  • Ozone có hiệu quả trên nước thải với mức TDS và TSS có thể không được chấp nhận khi khử trùng bằng tia cực tím. Do đó, lọc sẽ không cần thiết để sử dụng ozone trong nhiều ứng dụng nước thải.
  • Ít sản phẩm phụ thứ cấp như tri-halomethones (THM’s) được hình thành khi sử dụng ozone.
  • Ozone loại bỏ màu của dòng nước thải
  • Quá trình oxy hóa các hợp chất gây mùi trong nước, loại bỏ các hợp chất này, kiểm soát mùi có thể được hoàn thành trong quá trình khử trùng.
  • Loại bỏ chất ô nhiễm vi mô, chất rắn lơ lửng

Ứng dụng ozone trong xử lý nước thải công nghiệp

1. Ozone trong xử lý nước thải công nghiệp giấy

Từ lâu, các nghiên cứu nhằm loại bỏ ô nhiễm do nước thải của ngành công nghiệp giấy và bột giấy gây ra, phương pháp Ozon hóa đã được nghiên cứu rộng rãi.

Nước thải của ngành công nghiệp giấy có chứa nhiều loại cấu trúc của Hgnocellulose. Nước thải sản xuất của ngành công nghiệp này có xu hướng bị ô nhiễm nặng và có màu cao, đặc biệt là khi quy trình công nghiệp sử dụng các chất tạo màu nhân tạo. Ở đây xử lý nước thải bằng phương pháp thông thường thường mang lại hiệu quả hạn chế. Ozon hóa có hiệu quả loại bỏ màu khỏi nước thải công nghiệp giấy có chứa vật liệu humic. Ozone phản ứng với các phân tử tạo màu, phá vỡ các nhóm chức năng có mật độ điện tử cao. Bao gồm axit humic, tannin, và lignin thường được tìm thấy trong chất thực vật. Ôzôn với nồng độ 10-15 mg / lit để giảm tải lượng ô nhiễm xuống mức đáng kể đối với nước thải công nghiệp.

2. Ozone trong xử lý nước thải công nghiệp nhuộm

Nước thải do công nghiệp nhuộm có chứa nhiều chất tạo màu nhân tạo. Tính chất vật lý bao gồm màu sắc, độ đục (tạp chất hòa tan và lơ lửng), … Trong khi tính chất hóa học bao gồm các thành phần của thuốc nhuộm axit, thuốc nhuộm bazơ, thuốc nhuộm sunfua, thuốc nhuộm azo, thuốc nhuộm phức kim loại,….

Xử lý nước thải dệt nhuộm là vấn đề cần giải quyết nhằm bảo vệ môi trường sinh thái