Ozone có thể khử trùng hiệu quả chống lại coronavirus mới (SARS-CoV-2) không?

ozone khu trung covid

Ozone có thể khử trùng hiệu quả chống lại coronavirus mới (SARS-CoV-2) không?

Sau trường hợp khẩn cấp về sức khỏe liên quan đến SARS-CoV-2 / COVID-19 mới, để hạn chế sự lây lan của nó, việc vệ sinh môi trường, thiết bị và đồ vật đã trở nên cấp thiết, bên cạnh các biện pháp phòng ngừa và bảo vệ cá nhân.

Điều này không chỉ áp dụng cho lĩnh vực y tế, công nghiệp và công cộng mà còn cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp và môi trường làm việc của họ, tức là các trung tâm làm đẹp (chuyên gia làm đẹp, làm tóc, nghệ sĩ trang điểm), phòng tập thể dục (huấn luyện viên cá nhân, chuyên gia giảm béo), xe cứu thương chuyên nghiệp hoặc các trung tâm phục hồi chức năng (bác sĩ vật lý trị liệu, bác sĩ chuyên khoa vật lý-thẩm mỹ và bác sĩ thẩm mỹ không xâm lấn).

ozone giải pháp tối ưu cho diệt khuẩn
Ozone có thể khử trùng hiệu quả chống lại coronavirus mới (SARS-CoV-2) không?

Nhiều phương pháp khử trùng và khử trùng, bao gồm khử trùng bằng nhiệt, chiếu xạ diệt khuẩn bằng tia cực tím (UVGI), và chất khử trùng hóa học đã được đề xuất cho môi trường làm việc và bề mặt nhưng cũng cho tất cả các loại mối mọt, bao gồm đồ nội thất, thiết bị làm việc, dụng cụ làm việc không dùng một lần và quần áo để ngăn ngừa và tiêu diệt sự lây lan của coronavirus mới gây ra bệnh liên quan đến SARS-CoV-2. Trong số này, trong những tháng gần đây, người ta đặc biệt chú ý đến các thiết bị tạo ra ôzôn cho mục đích này và vì vậy rất hữu ích khi đặt câu hỏi liệu ozone có thể có hiệu quả trên SARS-CoV-2 mới hay không.

Ozone là một chất khí được tạo thành bởi các phân tử được tạo thành từ 3 nguyên tử oxy (O3) và có đặc tính là một chất oxy hóa mạnh. Nhờ đặc tính này, nó đã được chứng minh là có hiệu quả cao trong việc tiêu diệt vi khuẩn, nấm và mốc và bất hoạt vi rút.

Do đó, ozone có thể được sử dụng để xử lý các bề mặt, nước và không khí xung quanh có khả năng bị ô nhiễm nhờ tác dụng diệt khuẩn mạnh mẽ của nó đối với một loạt vi sinh vật, trong khi nó đã được chứng minh rằng trên các vật liệu xốp, chẳng hạn như vải dệt, nó ít hơn hiệu quả, không giống như khử trùng bằng đèn UV (UVGI) hiệu quả hơn trên những vật liệu. Gần đây, có báo cáo rằng xử lý bằng ôzôn cũng có thể là một phương pháp hiệu quả và dễ tiếp cận rộng rãi để khử trùng thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) cho cả nhân viên y tế và bệnh nhân để tái sử dụng an toàn trong thời gian thiếu hụt.

khu trung moi truong phong ngua COVID
Hình 1.Phương pháp khử trùng và khử trùng: sự khác biệt giữa ozone, tia UV và chất khử trùng hóa học. Hình bên cho thấy sự khác biệt chính giữa quá trình khử trùng bằng ozone và tia UV

Ozone được tạo ra bởi các loại thiết bị khác nhau, chẳng hạn như máy tạo ozone hoặc máy lọc không khí tĩnh điện, có thể đến mọi ngóc ngách của môi trường trong một phòng hoặc một không gian lớn hơn, tùy thuộc vào thiết bị, mà không để lại bất kỳ dư lượng độc hại nào. Hiệu quả của ozone trong việc xử lý vi sinh vật, đặc biệt là vi khuẩn và vi rút liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau, như nồng độ ozone, nhiệt độ của môi trường, độ ẩm của môi trường và thời gian tiếp xúc.

khu trung moi truong phong ngua COVID 1
Hình 2. Các thông số ozone hữu hiệu trên vi sinh vật. Hình cho thấy nồng độ ozone (ppm) và thời gian tiếp xúc (phút) cần thiết để giảm tải lượng vi sinh vật xuống 99%.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng sau 30 giây tiếp xúc trực tiếp trong ống nghiệm với ozone, 99% vi rút bị bất hoạt. Mặc dù bằng chứng này có tầm quan trọng đáng kể, nhưng bên ngoài các mô hình phòng thí nghiệm, có nhiều thông số khác nhau ảnh hưởng đến thời gian cần thiết để thu được cùng một kết quả. Trước hết, người ta thấy rằng việc khử hoạt tính của 99% vi rút bằng cách ozon hóa đòi hỏi sự lây lan của nó ở nồng độ cao hơn nồng độ cần thiết đối với vi khuẩn.

Thời gian tiếp xúc lâu hơn, khoảng 30 phút, là cần thiết để xử lý các bề mặt của môi trường (vi rút bề mặt), trong khi đối với bất kỳ hạt vi rút nào lơ lửng trong không khí (vi rút trong không khí) thì 8 – 10 phút là đủ để loại bỏ 99,9% chúng. Vi rút trong nước dễ bị khử hoạt tính bằng ôzôn hơn và thời gian tiếp xúc ngắn, khoảng 1 phút hoặc hơn một chút, đủ để bất hoạt 99% chúng .

Việc khử hoạt tính của vi rút rất phức tạp bởi hai yếu tố. Đầu tiên là sự hiện diện hay không có vỏ bọc: trên thực tế, có vẻ như virus có vỏ bọc nhạy cảm với ozon hơn virus trần. Yếu tố thứ hai là các vi rút có liên quan cao có thể biểu hiện động học phản ứng khác nhau đối với cùng một chất diệt khuẩn do sự biến đổi của các thành phần cấu trúc hoặc bộ gen. Tuy nhiên, ozone đã được chứng minh là gây ra sự bất hoạt của virus bằng cách ảnh hưởng đến các mục tiêu phân tử khác nhau.

Các protein bề mặt Capsid, cũng như các thụ thể màng hiện diện trên virus có vỏ bọc, là mục tiêu đầu tiên của ozone vì nó phản ứng trực tiếp với các axit amin và các nhóm chức năng của protein. Điều này dẫn đến những hậu quả khác nhau cả về cấu trúc của vi rút, vốn bị tổn thương và khả năng lây nhiễm của nó vì các thụ thể vi rút cụ thể được vi rút sử dụng để liên kết với tế bào vật chủ và xâm nhập chúng bị thay đổi.

Hơn nữa, ozone làm hỏng màng của các vi rút được bao bọc thông qua quá trình peroxy hóa phospholipid và tạo ra nhiều loại ôxy phản ứng (ROS) có khả năng làm hỏng các đại phân tử vi rút khác. Ngoài ra, ozone có thể vô hiệu hóa vi rút bằng cách gây ra thiệt hại cho vật chất di truyền của chúng, cả DNA và RNA. Do đó, các cơ chế chính mà ozone tác động lên vi rút là do quá trình oxy hóa trực tiếp của các phân tử khác nhau và gián tiếp tạo ra ROS.

Ozone được chứng minh là có hiệu quả cao trong việc bất hoạt vi rút SARS, trên thực tế, nó cho thấy tỷ lệ bất hoạt không dưới 99%. Tiểu thuyết SARS-CoV2 (2019), một loại virus có vỏ bọc giống như tất cả các coronavirus khác, cho thấy 80% trình tự bộ gen giống với SARS-CoV (2002) và điều này cho thấy rằng ozone cũng có thể có hiệu quả tương tự đối với coronavirus mới.

Kết luận, mặc dù các tài liệu khoa học hiện có ủng hộ hiệu quả của ozone trong việc khử hoạt tính của vi rút, nhưng có rất ít nghiên cứu về nó trên vi rút SARS. Do đó, trong trường hợp không có tài liệu khoa học, có thể cho rằng ozone có hiệu quả như nhau trong việc khử hoạt tính SARS-CoV-2, tuy nhiên phải tiến hành các nghiên cứu cụ thể để biết cả liều lượng ozone và thời gian tiếp xúc hiệu quả.

Đánh Giá Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *