Cách hay bảo quản thực phẩm trong những ngày nóng bức

Theo con số thống kê gần đây nhất của Bộ Y tế, trong năm 2015 nước ta có 171 vụ ngô độc thực phẩm với khoảng 4.965 người mắc và có 23 người tử vong.

Tuy nhiên điều đáng chú ý trong 5 năm trở lại đây, tỷ lệ số ca ngộ độc thực phẩm chủ yếu xảy ra vào mùa hè do sử dụng nguồn thực phẩm ô thiu, bẩn, sử dụng nhiều hóa chất bảo quản thực phẩm.

Như vậy có thể thấy, vấn đề an toàn thực phẩm không chỉ được đẩy mạnh trong mỗi mùa hè mà cần phải được đẩy mạnh hằng ngày, hằng giờ.

Vậy làm sao để bảo vệ nguồn thực phẩm tươi ngon trong mùa hè? 

Đây cũng là tâm lý chung của rất nhiều bà nội trợ hiện nay. Vào mùa hè, nguồn lương thực, thực phẩm rất nhanh hỏng hóc, ô thiu… để bảo quản được nguồn thực phẩm tươi ngon thì mỗi gia đình đều rất cần một chiếc tủ lạnh riêng.

Nền nhiệt độ trung bình thường rơi vào 25 – 30 độ C, bởi vậy những loại thức ăn chín sẽ là những thức ăn nhanh hỏng nhất (chỉ trong vòng 5 – 10 tiếng bạn sẽ thấy thức ăn có mùi lạ). Vì thế, biện pháp tốt nhất để bảo vệ nguồn thức ăn này chính là sử dụng tủ lạnh. Ngoài ra, bạn có thể nấu chín thức ăn, để nguội và cho vào xoong sạch, đậy kín vung lại và đặt vào trong một chậu nước sạch thì thời gian bảo quản chúng lên tới 36 tiếng.

bao-quan-thuc-pham-bang-hop-dung

Bảo quản thực phẩm bằng những hộp đựng thực phẩm chuyên dụng

Còn đối vớit các thực phẩm tươi sống thì bảo quản chúng như thế nào? Sau đây, Trung tâm mayozone.com.vn xin chia sẻ một bí quyết giữ thực phẩm tươi sống trong những ngày nóng bức, oi ả của mùa hè nhé. Chúng tôi xin khẳng định rằng, với phương pháp này, ít nhất những nguồn thực phẩm rau – củ – quả hay các loại thịt đều giữ được độ tươi ngon của chúng lên tới 3 – 5 ngày trong môi trường không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời (nghĩa là môi trường nhiệt độ trong nhà của bạn). 

Hướng dẫn bảo quản thực phẩm trong những ngày nóng bức bằng máy Ozone

Bước 1 – Để máy tại nơi thoáng mát, khô ráo

Bạn nên đặt mát Ozone tại nơi thoáng mát, khô ráo, máy treo cao hơn chậu sục tối thiểu 50 cm để không khí được lưu thông dễ dàng và đảm bảo độ bền cho máy. Ngoài ra, chú ý không nên đặt mát gần các nguồn nhiệt như bếp gas, lò nướng, lò vi sóng, bóng điện,… vì khí Ozone có thể làm các thiết bị phát nổ nếu có thêm chất xúc tác như đồng và crom, gây nguy hiểm cho người dùng. Khi dùng máy Ozone, nếu bạn để máy Ozone chạy trong thời gian dài, trong phòng có nhiều mùi Ozone thì ngay lập tức bạn nên mở các cửa sổ, bật quạt thông gió để làm thoáng khí, xua bỏ khí Ozone vì khí Ozone có thể gây hại cho các đồ vật trong phòng.

Bước 2 – Rửa sạch, sơ chế thực phẩm trước

Trước khi bạn cho rau quả, thịt cá vào máy Ozone, bạn nên rửa sạch bụi bẩn, đất bám trên đó để đảm bảo thực phẩm được làm sạch tối đa khi sục qua máy Ozone. Nếu rửa sạch củ, quả dạng khối như cải bắp, súp lơ, cải thảo… thì bạn nên thái nhỏ vừa ăn rồi cho vào sục để máy khử độc tốt nhất, với thịt cá nên thái miếng, cắt khúc trước khi cho vào máy Ozone.

Những thực phẩm như thịt, cá đã ôi thiu, rau, củ rập nát, thì nên bỏ đi, không nên sử dụng khí Ozone để rửa. Bởi vì, máy sẽ không thể khiến thực phẩm ngon như ban đầu.

>>>>>> Cách loại bỏ nấm phụ khoa bằng Ozone đơn giản nhất

>>>>>> Ứng dụng Ozone trong chế biến thực phẩm công nghiệp

>>>>>> Ứng dụng Ozone trong kho trữ lạnh công nghiệp

Bước 3- Nước ngâm rau, củ, quả phải là nước sạch

Rau, quả nên sục trong khoảng 15 – 30 phút thì mới có tác dụng khử độc, thịt cá sục từ 20 – 30 phút. Khi dùng máy để làm sạch nước thì tùy vào dung tích mà bạn sử dụng và tính toán thời gian cho hợp lý, bình thường là không nên quá 30 phút/lần và sục khoảng 10 lít/10 phút.

Như vậy là bạn hoàn hoàn yên tâm bảo quản thực phẩm trong những ngày nóng bức này rồi nhé! 

Theo mayozone.com.vn chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN